Trẻ mấy tháng ăn dặm tốt nhất? Những lưu ý khi cho bé ăn dặm

Ăn dặm được xem là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình nuôi dạy trẻ. Các mẹ sẽ gặp phải việc bé biếng ăn, không chịu nhai,…. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm được các mẹ quan tâm. Cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết Trẻ mấy tháng ăn dặm tốt nhất? Những lưu ý khi cho bé ăn dặm hôm nay sẽ cung cấp cho các mẹ tất tần tật những kiến thức liên quan đến việc ăn dặm của con. Hãy cùng Meiji theo dõi nhé!

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là quá trình chuyển đổi từ chế độ ăn hoàn toàn sữa mẹ hoặc sản phẩm dinh dưỡng công thức (chế độ ăn dạng lỏng) sang chế độ ăn có bổ sung các loại thực phẩm rắn khác nhau bao gồm tinh bột, thịt, cá, trứng, rau củ, hoa quả. Các thực phẩm này giúp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng không hoàn toàn thay thế được sữa mẹ hay sản phẩm dinh dưỡng công thức. Vậy nên, mẹ hãy kết hợp việc cho trẻ ăn dặm và bú sữa đầy đủ với lượng phù hợp theo từng giai đoạn tăng trưởng của trẻ.

Trẻ mấy tháng ăn dặm tốt nhất

Theo các chuyên gia, thời điểm ăn dặm tốt nhất cho bé là từ 6 tháng tuổi trở lên. Khi này hệ tiêu hóa của bé đã khá hoàn chỉnh đề có thể tiêu hóa thức ăn.

Nếu cho bé ăn dặm quá sớm có thể khiến bé dị rối loạn tiêu, chán ăn và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Vì vậy, việc chọn thời điểm cho bé ăn dặm là rất quan trọng và các mẹ nên lưu ý.

Trẻ mấy tháng ăn dặm tốt nhất
Trẻ mấy tháng ăn dặm tốt nhất

Dấu hiệu nhận biết bé có thể bắt đầu ăn dặm

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo rằng trẻ nhũ nhi nên được bắt đầu ăn dặm từ khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. Lúc này, tốc độ tăng trưởng của trẻ đã tăng lên nhiều vì vậy nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng tăng và sữa mẹ cũng không thể đáp ứng đủ nhu cầu này. Giai đoạn 6-12 tháng tuổi, sữa mẹ chỉ cung cấp được một nửa nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Từ 12-24 tháng, lúc này sữa mẹ chỉ cung cấp được khoảng 1/3 nhu cầu của trẻ. Do đó, cần cho trẻ ăn bổ sung ngoài sữa mẹ và sản phẩm dinh dưỡng sữa công thức.

Bên cạnh tháng tuổi của trẻ, mẹ cũng cần chú ý thêm các mốc vận động mà trẻ đã đạt được dưới đây để có thể lựa chọn thời điểm cho trẻ ăn dặm tốt nhất:

 • Khi cổ trẻ đã cứng cáp và có thể lẫy.
 • Trẻ có thể ngồi nếu có người hỗ trợ.
 • Đùn lưỡi ra vào nhiều lần, chảy nước miếng khi nhìn người lớn ăn.
 • Há miệng, chăm chú nhìn người lớn, thích thú với bữa ăn của người lớn.
 • Trẻ nhanh đói hơn, chưa đến cữ bú đã khóc đòi ăn.

Các phương pháp ăn dặm

Ăn dặm truyền thống

Đây là phưuong pháp ăn dặm truyền thống được các bà các mẹ sử dụng từ lâu đến nay. Bắt đùa bằng việc cho bé ăn đồ nhuyễn nhưu cháo xay, sau đó từ từu tập cho bé ăn những đồ ăn cứng hơn như trái cây, rau củ,…

Thời gian tập cho bé ăn là khoảng từ 6 tháng tuổi cho tới 2 tuổi, cho đến khi bé có thể ăn cơm nguyên hạt như người lớn.

Ưu điểm của phương pháp này là việc tập cho bé quen dần với đồ ăn bằng cách cho ăn từ đồ nhuyễn đến đồ thô. Việc này khiến cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động nhẹ nhàng và việc chế biến thức ăn cũng dễ dàng cho bố mẹ

Nhược điểm của phương pháp này là khiến bé chán ăn khi lúc nào cũng chỉ ăn đồ nhuyễn, bé sẽ ngậm và không nhai thức ăn khiến chất dinh dưỡng của thực phẩm không được hấp thụ.

Ăn dặm bé tự chỉ huy

Phương pháp này được các bà mẹ bên các nước Châu Âu sử dụng và gần đây được du nhập về Việt Nam. Với phương pháp này, bé sẽ được mẹ cho ăn thô như người lớn ngay từ ban đầu tahy vì đồ nhuyễn. Chỉ cần cắt đồ ăn cho bé cầm và gặm ăn mà không cần xay nhuyễn.

Ăn dặm bé tự chỉ huy
Ăn dặm bé tự chỉ huy

Ưu điểm của phương pháp này lag khiến bé thích thú và có thể chủ động học cách ăn và lựa chọn bữa ăn cho mình. Bé sẽ ngồi trên ghế và tự ăn mà không cần cha mẹ đút.

Nhược điểm của phương pháp này và bé sẽ không ăn được nhiều, và sụt cân. Nguy cơ bé bị hóc và nghẹn cũng cao hơn phương pháp truyền thống nên phải có sự giám sát của cha mẹ.

Tiêu chuẩn dinh dưỡng bữa ăn dặm của bé

Ăn dặm ở trẻ là một quá trình, ban đầu bé sẽ ăn dặm xen kẽ bú sữa sau dần sẽ thay thế hoàn toàn bằng bữa ăn. Do vậy, tùy vào từng giai đoạn tiêu chuẩn về dinh dưỡng của trẻ là khác nhau.

 • Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi: khi này bé sẽ được cho ăn những thức ăn nhuyễn nhưu cháo xay, bột, hoa quả khoảng 100 – 200 ml thức ăn/bữa và xem kẽ bú mẹ hoặc sữa bình.
 • Trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi: vào giai đoạn này bé đã có thể ăn thức ăn đặc hơn với hàm lượng khoảng 200ml/ bữa, ngày ăn 2 bữa và bú sữa mẹ.
 • Trẻ từ 10 – 12 tháng: bé đã có thể ăn đồ thô như rau củ luộc, cháo, bột hàm lượng từ 200 – 250 ml, ngày ăn 3 bữa và bú mẹ.
 • Trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi: hàm lượng thức ăn mà bé cần khi này là 250 – 300 ml, ăn 3 bữa/ ngày. Đây cũng là giai đoạn mẹ có thể cai sữa cho bé.

Lợi ích khi bé ăn dặm đúng cách

Ăn dặm đúng cách sẽ đem đến cho bé những lợi ích tuyệt vời như:

 • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé để phát triển toàn diện.
 • Giúp bé học đượcc các tự ăn và thói quen ăn uống lành mạnh
 • Cải thiện hệ tiêu hóa cho bé, giúp dạ dày làm quen với việc thiêu háo thức ăn
 • Tập cho bé tập dùng lưỡi, răng, miệng… để nhai và nuốt thức ăn.
 • Tạo điều kiện để bé sử dụng các giác quan như khứu giác, vị giác để cảm nhận thức ăn.

Những lưu ý khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm (theo phương pháp ăn dặm truyền thống hoặc ăn dặm kiểu Nhật)

Cho trẻ ăn dặm từ ít đến nhiều

Khi mới bắt đầu quá trình ăn dặm, cho trẻ ăn với lượng nhỏ (1-2 thìa) rồi sau đó tăng dần lượng ăn từng chút một. Bắt đầu bằng việc cho trẻ ăn 1 bữa/ngày. Đến khi bé đã ăn quen thì tăng dần lên 2 bữa/ngày

Cho trẻ ăn dặm từ lỏng đến đặc

Cho trẻ ăn tăng dần độ thô, bắt đầu từ bột loãng/cháo xay rồi đến cháo nguyên hạt, cơm nát….

Cho trẻ tập làm quen với từng loại thực phẩm

Khi bắt đầu ăn dặm, mẹ hãy tập cho trẻ ăn riêng từng loại thực phẩm trong khoảng 2 – 3 ngày với một lượng ít và theo dõi phản ứng của trẻ. Nếu trẻ không có biểu hiện dị ứng thực phẩm, mẹ có thể tăng dần lượng ăn cho trẻ lên.

Không cho gia vị mặn vào đồ ăn của trẻ

Trẻ từ 0 -1 tuổi, chức năng thận vẫn còn yếu. Để tránh thận phải làm việc quá sức, mẹ không nên thêm mắm, muối khi nấu ăn cho trẻ. Hơn nữa, lượng Natri trẻ nhận được qua sữa mẹ/sản phẩm dinh dưỡng công thức và thực phẩm ăn dặm là đã đủ với trẻ ở giai đoạn này nên mẹ hoàn toàn yên tâm.

Cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng


Khi nấu đồ ăn dặm, mẹ nên phối hợp đầy đủ 4 nhóm chất

 • Đường bột: Gạo, bánh mì, mì, bún, phở, khoai, …
 • Đạm: Thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ, …
 • Chất béo: dầu, mỡ, bơ, các loại hạt, …
 • Vitamin và khoáng chất: các loại rau củ, hoa quả, …

Đảm bảo vệ sinh khi chế biến các món ăn cho trẻ

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên khi chế biến các món ăn cho trẻ, cần lựa chọn các loại thực phẩm sạch, biết rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh khi chế biến thực phẩm.

Gợi ý mẹ thực đơn tham khảo cho trẻ từ 6 -7 tháng

Cháo thịt gà

Nguyên liệu:

 • Gạo:10 g
 • Thịt ức gà: 20 g
 • Rau cải xanh: 4 – 5 lá (chỉ lấy phần lá)
 • 1 viên Infant Formula EZcube hòa tan trong 40 ml nước nóng

Cách làm:

 • Gạo nấu nhừ theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước rồi xay nhuyễn.
 • Thịt gà rửa sạch, luộc chín mềm rồi xay nhỏ sau đó cho vào nồi cháo đã xay.
 • Rau cải rửa sạch, luộc chín mềm. Sau đó giã nhỏ rồi rây qua lưới cho mịn.
 • Khi cháo đã nấu chín nhừ, cho rau và sữa vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Cháo thịt gà
Cháo thịt gà

Bơ nghiền

Nguyên liệu:

 • Bơ chín: 50 g
 • 1 viên Infant Formula EZcube hòa tan trong 40 ml nước nóng.

Cách làm:

 • Bơ bóc vỏ, cắt nhỏ.
 • Cho hỗn hợp bơ và sữa vào máy xay, xay nhuyễn.
Bơ nghiền
Bơ nghiền

Dưới 1 tuổi, dinh dưỡng cung cấp chính cho trẻ vẫn là từ sữa mẹ hoặc sản phẩm dinh dưỡng công thức. Vì vậy mẹ hãy nhớ bổ sung cho trẻ hàng ngày nhé!

Mẹ cần biết:

Sản phẩm dinh dưỡng công thức Meiji cho trẻ từ 0-1 tuổi Meiji Infant Formula hiện đang được đông đảo các mẹ bỉm sữa lựa chọn cho con. Sản phẩm giúp hỗ trợ dinh dưỡng toàn diện cho trẻ:

 • Đảm bảo tăng trưởng và phát triển tương tự như trẻ bú sữa tự nhiên
 • Bổ sung FOS giúp cải thiện tình trạng phân
 • Cân nhắc đến khả năng tiêu hóa và hấp thu của trẻ
 • Chú trọng đến việc tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ

Mẹ có thể tham khảo sản phẩm tại: Sữa công thức Meiji cho bé

Mỗi bước tiến của trẻ đều rất quan trọng. Meiji hy vọng giai đoạn ăn dặm tuy vất vả nhưng cũng rất thú vị này sẽ trở thành một kỷ niệm đáng nhớ với ba mẹ và con yêu của mình nhé!

Trên đây là bài viết Trẻ mấy tháng ăn dặm tốt nhất? Những lưu ý khi cho bé ăn dặm Meiji đã gửi đến các bạn. Qua bài viết này, hy vọng ăn dặm không còn là nổi ám ánh của các bậc phụ huynh. Chúc mọi người thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Top 5 thực phẩm giàu canxi cho trẻ

Có nên dùng men vi sinh cho bé khi đang uống thuốc kháng sinh?

Có thể bạn muốn xem

MEIJI EZCUBE CÓ DIỆN MẠO MỚI!

Các “Mom” ơi! Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng viên Meiji EZcube nay đã có diện mạo mới độc đáo! Cùng chào đón “dáng vẻ” mới từ Meiji EZcube! Meiji mang đến những cải tiến mới từ thiết kế sản phẩm tới bao bì giúp tăng sự tiện lợi khi sử dụng, hỗ trợ […]

Xem chi tiết

Top 5 thực phẩm giàu canxi cho trẻ

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Canxi tham gia vào sự hình thành và phát triển của xương và răng, giúp duy trì mật độ và khối lượng xương trong giai đoạn thanh thiếu niên cũng như góp phần quan trọng đối với hoạt động bình thường của các cơ và dây thần kinh.

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji