Bố mẹ đừng bỏ lỡ cơ hội nhận quà tặng của Meiji tại minigame “Mua hàng online, nhận quà dài dài”

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 3

Tháng thứ 3 của thai kỳ là thời điểm các cơ quan trong cơ thể thai nhi tiếp tục hình thành. Mẹ có thể bị ốm nghén nặng hơn và mất cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, tử cung cũng phát triển to bằng khoảng nắm tay người lớn khiến mẹ có thể bị đau thắt lưng. Khi này, mẹ cần chú ý điều chỉnh các tư thế vận động đúng nhé.

Giai đoạn mẹ bầu tháng thứ 3, đây là thời điểm mà hầu như mẹ bầu nào cũng cảm thấy khó chịu hơn với các hiện tượng phổ biến như táo bón, đầy hơi, đâu đầu. Nhưng cũng ở thời điểm này mẹ sẽ cảm nhận được rõ rệt hơn rằng bé đang lớn lên trong bụng với những thay đổi về kích thước và hình dạng của cơ thể. Mẹ hãy cùng tìm hiểu, ở tháng thứ 3 bé có sự thay đổi gì về chiều cao cân nặng, cũng như thay đổi trong cơ thể mẹ như thế nào.

Tháng thứ 3 của thai kỳ, là thời điểm các cơ quan trong cơ thể thai nhi tiếp tục hình thành, m có thể ốm nghén nặng hơn và mất cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, tử cung phát triển to bằng khoảng nắm tay người lớn khiến mẹ có thể bị đau thắt lưng. Vậy cân nặng, chiều cao của bé thay đổi như thế nào, và mẹ có những thay đổi gì? Có giống giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 2 không?

Mang thai tháng thứ 3 – Giai đoạn đầu thai kỳ

Tháng thứ 3 – Từ tuần thứ 10 của thai kỳ, nguy cơ sảy thai đã giảm đi đáng kể. Mẹ cũng có thể nhận ra bụng mình đã nhô lên một chút. Hơn hẳn so với tháng thứ 2, điều này cho thấy sự phát triển đáng kể của thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi

Ở tháng thứ 3, phôi thai đã chính thức trở thành thai nhi với những sự thay đổi đáng kể như đuôi biến mất, xương bắt đầu cứng lại, mắt lớn hơn và linh hoạt hơn, đôi tai đã hình thành:

Sự phát triển của thai nhi tuần 10

Vào tuần thứ 10, phôi thai nặng khoảng 4gr và dài 2.3 cm. Mặc dù thai đang trôi nổi trong nước nhưng hệ thống thần kinh của bào thai đang trải qua trong quá trình tăng trưởng chóng mặt, với các tế bào nhân lên với tốc độ hàng trăm ngàn lần mỗi phút. Trong khi đó, nhiều cơ quan trên cơ thể bé cũng đang phát triển nhanh chóng.

Sự phát triển của thai nhi tuần 11

Ở tuần 11, chiều dài cơ thể bé khoảng 4.1cm, trọng lượng khoảng 7gr, tay và chân dài da, đầu dài bằng 1/3 chiều dài cơ thể. Hai bán cầu đại não của bé và các tế bào thần kinh phát triển để trở thành tế bào thần kinh của não. Ngoài ra, hệ thống thần kinh trung ương, hệ tiêu hóa, tim mạch, phổi và hệ tiết niệu của bé cũng đã hình thành, sẽ tiếp tục phát triển nhanh vào tuần tiếp theo.

Sự phát triển của thai nhi tuần 12

Tuần 12 bé dài 5.4cm và nặng khoảng 14gr. Đây là tuần thai cảm ứng khi cánh tay và chân bé đã được hình thành, các ngón tay, ngón chân đã được xác định. Hệ thống thần kinh cảm giác và vận động cũng bắt đầu phát triển.

Sự phát triển của thai nhi tuần 13

Ở tuần này, bé dài 7.4 cm và nặng khoảng 14gr, khuôn mặt bé đã hình thành rõ rệt mắt, mũi, miệng và tai được xác định rõ ràng.

Week891011 01 988x1024

Những thay đổi trong cơ thể mẹ ở thai kỳ tháng thứ 3

Mẹ bầu tháng thứ 3 cần chú ý những thay đổi trên cơ thể và chế độ dinh dưỡng thai kỳ phù hợp cho cơ thể. Có thể bổ sung thêm sữa bầu để ổn định sức khoẻ cho suốt thai kỳ mẹ nhé.

Tuần 10: Những dấu hiệu của triệu chứng nghén như buồn nôn, bắt đầu biến mất, tuy nhiên sự thay đổi ở mỗi mẹ bầu là khác nhau, có những người vẫn phải chịu đựng ốm nghén trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu cũng đi tiểu thường xuyên hơn.

Tuần 11: Mẹ sẽ thấy hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo, do quá trình lưu lượng máu trong cơ thể, mẹ cũng có thể gặp triệu chứng chảy máu nướu do sự thay đổi nội tiết.

Tuần 12: Bụng mẹ đã phát triển khá lớn so với bình thường, trong người các mẹ cũng cảm thấy dễ chịu hơn, thoải mái hơn khi các triệu chứng ốm nghén thuyên giảm hẳn.

Tuần 13: Mẹ sẽ thấy núm ti của mình sẫm màu, xuất hiện các tĩnh mạch bên dưới da, tử cung có kích thước khoảng bằng quả bưởi. Tuy nhiên, thân nhiệt mẹ vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Do vẫn ốm nghén, nên việc mẹ mất cảm giác thèm ăn vẫn tiếp tục, vì vậy mẹ nên ăn khi muốn ăn và giữ gìn thể lực của mình. Đây là thời kỳ, dễ bị thai lưu nên mẹ cần chú ý tránh làm việc quá sức, đồng thời, khi bụng dưới đau và xuất huyết thì lập tức đi viện ngay. Nếu vượt qua giai đoạn này, mẹ sẽ bước vào giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 4.

Mẹ cần biết

Điều bố có thể làm: Khi biết vợ đã mang thai, người chồng cần bắt đầu chuẩn bị tâm lý làm bố. Vai trò của người chồng lúc này là động viên, hỗ trợ một cách nhẹ nhàng, ấm áp cho vợ đang cảm thấy bất an.

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 2

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 4

Có thể bạn muốn xem

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 4

Đến tháng thứ 4, bụng mẹ đã nhô lên hơn một chút. Thêm vào đó, triệu chứng ốm nghén cũng dần lắng xuống, mẹ bắt đầu bước vào giai đoạn thai kỳ ổn định và dễ chịu nhất. Dinh dưỡng trong nhau thai đã có thể nhận qua dây rốn, cơ và xương thai nhi dần phát triển. Cử động của thai nhi cũng trở nên linh hoạt hơn.

Xem chi tiết

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 5

Tháng thứ 5 của thai kỳ là thời điểm đã xác định được giới tính của thai nhi. Lúc này mẹ sẽ cảm thấy thoải mái khi các triệu chứng khó chịu của việc mang thai mang lại đều biến mất. Tuy nhiên, mẹ nhớ lưu ý chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng để không bị thừa cân nhé.

Xem chi tiết

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 6

Thai nhi ở tháng thứ 6 sẽ mọc lông mày, lông mi và bộ xương dần trở nên cứng cáp. Mẹ chỉ cần không gây áp lực lên bụng thì có thể nhẹ nhàng trải qua giai đoạn ổn định này. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian mẹ dễ mắc phải các triệu chứng như phù chân, táo bón…

Xem chi tiết

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 7

Thai nhi ở tháng thứ 7 của thai kỳ có diện mạo mắt mũi rõ ràng và lúc này đã có thể nghe được nhịp tim của thai nhi. Thời gian này, mẹ thường cảm thấy bụng căng cứng, việc cử động cũng trở nên khó khăn hơn. Nhiều mẹ bị táo bón và đau lưng. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, có tư thế đúng và massage đúng cách để ngăn ngừa đau lưng nhé.

Xem chi tiết

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 8

Sang tháng thứ 8 của thai kỳ, thai nhi trong bụng đã có phản ứng với âm thanh bên ngoài. Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian mẹ thường cảm thấy mệt mỏi, tim đập nhanh do dạ dày và tim bị chèn ép, đồng thời tâm trạng dễ rơi vào trạng thái bất an.

Xem chi tiết

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 9

Đến tháng thứ 9, thai nhi đã to lên rất nhiều. Trong cơ thể mẹ cũng diễn ra rất nhiều sự thay đổi, xuất hiện tình trạng ợ nóng và dạ dày bị chèn ép gây cho mẹ cảm giác chán ăn, tim đập nhanh, hụt hơi. Những mẹ đang đi làm thì chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ thai sản.

Xem chi tiết

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 10

Đến tháng thứ 10, đầu thai nhi đã chúc xuống phía trong xương chậu nên thai nhi không cử động nhiều như thời gian trước và có thể chào đời bất cứ lúc nào. Ngoài ra, lúc này, tử cung đã tụt xuống dưới, không gây chèn ép dạ dày giúp mẹ có lại cảm giác thèm ăn. Mẹ hãy chuẩn bị thật kỹ về cả thể chất lẫn tinh thần để có thể sinh nở thuận lợi và chăm sóc con thật tốt sau sinh nhé.

Xem chi tiết

Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 2

Đến tháng thứ 2 của thai kỳ, bào thai đã phân hóa rõ đầu, mình, tay, chân. Thêm vào đó, cơ thể mẹ cũng xuất hiện một số thay đổi như không thấy kinh, bầu ngực căng lên, bắt đầu ốm nghén. Đây là những dấu hiệu hoàn toàn bình thường các mẹ nhé.

Xem chi tiết