Hãy cảnh giác với nồng độ đường trong máu của bạn!
Hiện nay, đái tháo đường (ĐTĐ) thai kỳ là một vấn đề phổ biến và dễ mắc phải. Đó là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kì mức độ nào và chỉ xuất hiện trong quá trình mang thai.
Hiện nay, đái tháo đường (ĐTĐ) thai kỳ là một vấn đề phổ biến và dễ mắc phải. Đó là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kì mức độ nào và chỉ xuất hiện trong quá trình mang thai.
Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số thể hiện tốc độ giải phóng đường vào trong máu. Thực phẩm có GI cao sẽ làm đường huyết trong máu tăng nhanh hơn so với thực phẩm có GI thấp.
Chỉ số đường huyết được phân loại thành 4 nhóm như sau:
Rất thấp (thực phẩm có GI<40): đậu tương, rau muống, cải bắp, súp lơ, bưởi, lê…
Thấp (thực phẩm có GI từ 40-55): cam, táo, đào, cà rốt, ngũ cốc nguyên hạt….
Trung bình (thực phẩm có GI từ 56-69): bột yến mạch, gạo lứt, củ cải, nho
Cao (là những thực phẩm có GI từ 70): bánh mì trắng, gạo trắng, khoai tây, bí đỏ, bánh quy….
Cần am hiểu và kiểm soát đường huyết tốt, nếu không kiểm soát tốt đường huyết, thai phụ sẽ gặp một số các biến chứng sau đây:
Để kiểm soát tốt đường huyết, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý.
Mẹ bầu nên:
• Chia nhỏ các bữa ăn thành 5 – 6 bữa một ngày với 3 bữa chính và 2 – 4 bữa phụ. Các bữa ăn nên cố đinh vào một thời gian và khối lượng tương tự nhau giữa các ngày
• Sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và trung bình
• Nên ăn thịt nạc, cá nạc, đậu phụ, sữa chua, sữa, phô mai (ít béo, không đường)
Mẹ bầu không nên:
• Ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm tăng cao đường máu sau ăn: bánh, kẹo, kem, chè, trái cây sấy…
• Ăn các thực phẩm nhiều chất béo gây tăng mỡ máu: Da, lòng đỏ trứng, phủ tạng (gan, tim, thận…) thức ăn chiên xào…
• Ăn mặn và các thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối để phòng ngừa tăng huyết áp: mì gói, chả lụa, mắm, khô, tương, chao…
• Uống rượu, bia, nước ngọt
Mẹ cần biết
Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji