Khám phá màu sắc sữa mẹ qua từng giai đoạn

Sữa mẹ được biết đến là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có biết rằng màu sữa có thể khác nhau qua từng giai đoạn nuôi con?

Sữa mẹ có mùi vị và màu khác nhau tuỳ thuộc vào cơ địa và chế độ ăn uống của mỗi người. Vì vậy, các mẹ cũng đừng quá lo lắng khi sữa mẹ có màu khác thường mà đánh giá chất lượng sữa của mẹ.

Màu sắc sữa mẹ qua từng giai đoạn

Trong vài tuần đầu sau sinh, sữa mẹ có sự thay đổi nhanh chóng cả về lượng tiết ra, màu sắc lẫn thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Sữa non: Sữa ở cuối của thai kỳ và vài ngày đầu tiên sau khi sinh. Bởi vì trong sữa non có chứa rất nhiều beta-carotene, sữa mẹ màu vàng nhạt hoặc cam là phổ biến.
  • Sữa chuyển tiếp: Sữa trong giai đoạn tiếp theo của sữa non. Lúc này, sữa mẹ tăng lên về số lượng cũng như biến chuyển về màu sắc, từ vàng sang trắng.
  • Sữa trưởng thành: Sau sinh khoảng hai tuần, sữa mẹ tiết ra là sữa trưởng thành. Lượng sữa đầu tiên chảy ra trong mỗi lần cho bé bú thường lỏng, chứa ít chất và có màu xanh nhạt, xanh non hoặc ngả sang trắng trong. Lượng sữa càng về cuối thì càng đặc hơn, chứa nhiều chất béo, thường có màu trắng hoặc vàng đục (sữa cuối).
Sua Me Co Mau Gi 1200x625
Sữa mẹ thay đổi màu sắc qua từng giai đoạn

Nguyên nhân sữa mẹ có màu khác nhau

Bên cạnh yếu tố màu sắc sữa mẹ qua từng giai đoạn thì yếu tố ăn uống cũng quyết định màu sắc sữa như sau:

  • Sữa mẹ màu vàng: là màu sắc tự nhiên của sữa mẹ bên cạnh đó sữa mẹ trữ đông cũng tạo nên màu vàng rõ rệt
  • Sữa mẹ màu nâu: khi sữa mẹ có màu nâu có lẽ đã lẫn chút máu vào sữa điều này không ảnh hưởng gì đến bé, sữa sẽ trở lại bình thường sau vài ngày. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài mẹ nên đi kiểm tra để an toàn hơn cho sức khoẻ hai mẹ con.
  • Sữa mẹ màu xanh lá: mẹ vẫn có thể cho bé bú bình thường, vì có thể mẹ đã dùng nhiều rau màu xanh hoặc thảo mộc.
  • Sữa mẹ màu cam, hồng, đỏ: có thể mẹ đã dùng thực phẩm rau củ có màu tương tự như củ dền, cà rốt, nước ép…mẹ vẫn có thể cho bé bú bình thường.
  • Sữa mẹ tách lớp hai màu: điều này xảy ra khi mẹ hút sữa và trữ đông, sữa tách lớp hai màu bé vẫn sử dụng được mẹ chỉ cần lắc nhẹ để hoà lẫn sữa với nhau.
Baoquansuame Min 1
Sữa mẹ trữ đông có thể thay đổi màu sắc

Mẹ cần biết

Sữa mẹ màu gì là tốt nhất cho bé yêu

Nhiều mẹ thắc mắc sữa mẹ tốt nhất ở giai đoạn nàosữa mẹ màu gì tốt nhất? Ở mỗi kỳ khác nhau sữa mẹ đều cung cấp đủ dưỡng chất cho bé yêu mẹ nhé. Như vậy có thể thấy, sữa mẹ thay đổi qua từng giai đoạn nhưng không thay đổi chất lượng sữa. Sữa mẹ màu vàng, màu trắng hay xanh nhạt cũng đều được xem là bình thường nếu khớp với từng thời điểm liệt kê ở trên. Mẹ hãy cố gắng cho bé bú sớm để lấy được nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa non. Đồng thời, mẹ lưu ý đừng bỏ qua sữa cuối ở mỗi cữ bú để giúp trẻ tăng cân tốt nhất!

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Liệu sữa mẹ có đủ cho bé?

Cách bảo quản sữa mẹ khoa học, an toàn cho bé sử dụng

Có thể bạn muốn xem

Liệu sữa mẹ có đủ cho bé?

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất liệu sữa mẹ có đủ hay không đó là mức tăng cân của trẻ. Giai đoạn từ 0-2 tháng tuổi, sau khoảng thời gian giảm cân sinh lý (khoảng 1 tuần sau sinh), trung bình 1 ngày cân nặng của trẻ tăng từ 30-40g.

Xem chi tiết

Khi nào bé cần nguồn dinh dưỡng nhân tạo?

Nếu vì một lý do nào đó mà mẹ không đủ sữa cho con bú, không có sữa cho con, hoặc mẹ đang gặp phải một tình trạng bệnh lý nào đó khiến sữa mẹ không phải là lựa chọn tốt nhất thì sản phẩm dinh dưỡng công thức là cần thiết để bù đắp vào phần thiếu hụt đó.

Xem chi tiết

Khi nào thì mẹ nên massage núm vú?

Khoảng tuần thứ 20 thai kỳ, mẹ nên bắt đầu massage núm vú trong khi tắm. Việc núm vú được massage thường xuyên sẽ giúp ống dẫn sữa mở và sữa sẽ tiết ra dễ dàng hơn, giúp cho trẻ dễ ngậm núm vú và tránh tổn thương khi bú mẹ.

Xem chi tiết

Sữa mẹ – thức ăn không thể thiếu với con yêu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, là bữa ăn hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và chất khoáng cũng như men tiêu hóa giúp trẻ tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Xem chi tiết