Nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào để bé tự tin lớn khỏe

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo thời gian, khi trẻ dần lớn lên sữa mẹ sẽ không thể đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể trẻ cần.

Thông thường, sau khi trẻ được 6 tháng tuổi, trẻ cần được bú mẹ kết hợp với ăn dặm bổ sung. Vì vậy các mẹ cần nắm rõ nhu cầu phát triển của con để biết khi nào nên cai sữa mẹ cho trẻ.

Dinh dưỡng từ sữa mẹ với sự phát triển của trẻ

  • Trong 6 tháng đầu sau sinh, việc bú mẹ hoàn toàn đáp ứng 100% nhu cầu về dinh dưỡng và nước của trẻ. Trẻ không cần ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác, kể cả nước đun sôi để nguội trừ trường hợp phải bổ sung các vitamin, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.
  • Khi trẻ được 6 – 12 tháng tuổi, sữa mẹ lúc này chỉ cung cấp được khoảng 2/3 nhu cầu năng lượng của trẻ.
  • Khi trẻ được 1 – 2 tuổi: sữa mẹ chỉ còn cung cấp được khoảng 1/3 nhu cầu năng lượng của trẻ.

Đó là lí do vì sao trẻ trên 6 tháng tuổi cần ăn bổ sung bên cạnh sữa mẹ. Mặc dù vậy, lúc này sữa mẹ vẫn là một nguồn năng lượng quan trọng, cung cấp các chất dinh dưỡng dồi dào cho trẻ nên mẹ vẫn cần duy trì cho trẻ bú tới khi trẻ ăn được thức ăn thay thế hoàn toàn sữa mẹ.

Vậy khi nào nên bắt đầu cho trẻ cai sữa?

Không có một quy định cụ thể nào về thời điểm cai sữa cho trẻ. Tùy thuộc vào từng cá nhân, hoàn cảnh gia đình khác nhau mà thời điểm cai sữa sẽ khác nhau, hãy bắt đầu khi mẹ cảm thấy bé đã sẵn sàng

Cai sữa là cả một quá trình trẻ thích nghi dần với việc chuyển từ thức ăn là sữa hoàn toàn sang thức ăn người lớn. Quá trình chuyển đổi này cần diễn ra từ từ, không đột ngột.

Thời điểm thích hợp để cai sữa cho trẻ là khi trẻ được 18 – 24 tháng tuổi. Mẹ chỉ nên cai sữa cho trẻ khi trẻ có sức khỏe bình thường, không bị ốm hay mắc bệnh. Điều này sẽ giúp việc cai sữa thuận lợi hơn, không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Một số cách cai sữa cho trẻ

  • Đầu tiên, mẹ hãy giảm dần số lần cho trẻ bú mẹ, thay vào đó hãy cho trẻ bú bình hoặc uống sữa bằng ly. Bạn hãy quan sát cách trẻ phản ứng để nhận biết trẻ đến thời điểm cai sữa hay chưa. Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp sử dụng sản phẩm công thức dinh dưỡng Meiji dành cho trẻ từ 0-1 tuổi hoặc sản phẩm công thức dinh dưỡng Meiji dành cho trẻ từ 1-3 tuổi.

cai-sua-bang-cach-giam-so-lan-bu
  • Giảm số lần cho trẻ bú mẹ trong vài tuần để trẻ có thời gian thích ứng. Bằng cách này, lượng sữa mà mẹ tiết ra mỗi ngày cũng giảm dần. Điều này sẽ giúp vú mẹ không bị căng sữa, ít có nguy cơ bị viêm.
  • Trì hoãn việc cho trẻ bú và chuyển hướng sự chú ý của trẻ bằng những hoạt động khác.
  • Để việc chuyển đổi sữa mẹ sang sản phẩm dinh dưỡng công thức dễ dàng hơn, mẹ có thể nặn một vài giọt sữa mẹ cho vào miệng trẻ trước khi cho trẻ bú bình. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp vắt sữa mẹ vào bình để cho trẻ bú dễ dàng hơn.

Mẹ cần biết

Thông qua bài viết hi vọng các mẹ đang muốn cai sữa cho trẻ sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để việc cai sữa trở nên nhẹ nhàng với cả mẹ và bé.

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Chấm dứt ngay tình trạng ợ nóng trào ngược dạ dày khi mang thai

Chăm sóc bé bị chàm sữa với 6 mẹo cực kỳ hiệu quả

Có thể bạn muốn xem