Liệu sữa mẹ có đủ cho bé?

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất liệu sữa mẹ có đủ hay không đó là mức tăng cân của trẻ. Giai đoạn từ 0-2 tháng tuổi, sau khoảng thời gian giảm cân sinh lý (khoảng 1 tuần sau sinh), trung bình 1 ngày cân nặng của trẻ tăng từ 30-40g.

Nhiều mẹ luôn lo lắng liệu sữa mẹ có đủ cung cấp cho bé yêu phát triển hay không. Hãy để ý những dấu hiệu sau, mẹ sẽ biết bé có nhận đủ sữa hay không nhé!

Những dấu hiệu nhận biết bé bú đủ hay thiếu sữa mẹ

  • Trẻ tăng cân ít
  • Số lần đi tiểu tiện và đại tiện ít hơn bình thường
  • Trẻ không khoẻ

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất liệu sữa mẹ có đủ hay không đó là mức tăng cân của trẻ. Giai đoạn từ 0-2 tháng tuổi, sau khoảng thời gian giảm cân sinh lý (khoảng 1 tuần sau sinh), trung bình 1 ngày cân nặng của trẻ tăng từ 30-40g.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ chỉ nên cân khoảng 1 tuần 1 lần để biết được cân nặng trung bình của trẻ. Mẹ cũng nên ghi chép lại cân nặng của trẻ để bác sỹ tiện theo dõi trong những lần khám sức khỏe sau này.

Tuy nhiên, mức phát triển của mỗi trẻ không hoàn toàn giống nhau. Mỗi trẻ sẽ có nhu cầu bú – ngủ và tốc độ tăng cân khác nhau. Nếu trẻ hiện tại đang có cân nặng thấp hơn so với chuẩn nhưng trẻ vẫn tăng cân đều đặn thì mẹ không cần quá lo lắng.

Mẹ cũng không cần quá chú tâm đến số lần cũng như cữ bú của bé. Hãy cho bé bú khi bé muốn (cách này gọi là bú theo nhu cầu).

Q&A Những lo lắng về sữa mẹ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh

Trẻ khóc ngay sau khi bú xong. Đó có phải là do thiếu sữa không?

Trẻ thường khóc để thể hiện cảm giác khó chịu sinh lý như “đói”, “bỉm bẩn”… nhưng cũng có khi trẻ quấy khóc do không ngủ ngon. Khóc sau khi bú xong không hẳn đã là dấu hiệu trẻ bú chưa đủ sữa. Thực tế có nhiều khi bế dỗ trẻ thì sẽ nín. Nếu bạn vẫn còn lo lắng thì hãy hỏi ý kiến bác sỹ khi khám sức khỏe cho trẻ ở tháng đầu tiên.

Bầu ngực không căng lên. Liệu sữa có ra không?

Nếu khi trẻ bú, ngực căng lên, cảm nhận thấy sữa từ bầu ngực ra thì không có vấn đề gì. Khi nhịp bú của bé và mẹ khớp với nhau thì chỉ khi trẻ bú thì ngực mẹ mới căng lên và tiết sữa.

Trẻ ngủ khi đang bú?

Bạn hãy thử cù nhẹ vào má trẻ, xoa lưng hoặc nắm chặt tay trẻ mà trẻ vẫn ngủ thì là trẻ đang ngủ say. Không nên đánh thức trẻ mà nên để cho trẻ tiếp tục ngủ. Giữa đêm khi trẻ đang say ngủ thì cũng không nên cố ý đánh thức trẻ để cho bú.

Mẹ cần biết

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Mẹo giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn

Khám phá màu sắc sữa mẹ qua từng giai đoạn

Có thể bạn muốn xem

Khi nào thì mẹ nên massage núm vú?

Khoảng tuần thứ 20 thai kỳ, mẹ nên bắt đầu massage núm vú trong khi tắm. Việc núm vú được massage thường xuyên sẽ giúp ống dẫn sữa mở và sữa sẽ tiết ra dễ dàng hơn, giúp cho trẻ dễ ngậm núm vú và tránh tổn thương khi bú mẹ.

Xem chi tiết

Sữa mẹ – thức ăn không thể thiếu với con yêu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, là bữa ăn hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và chất khoáng cũng như men tiêu hóa giúp trẻ tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji