Mẹ bầu nên bổ sung DHA như thế nào trong thai kỳ?

DHA là một trong những axit béo không no, có nhiều trong tế bào não và mô thần kinh, có vai trò trong sự phát triển của não bộ.

DHA là gì? Vai trò của DHA khi mang thai

DHA là một trong những axit béo không no, có nhiều trong tế bào não và mô thần kinh, có vai trò trong sự phát triển của não bộ. Kể từ tuần thai thứ tám, tế bào thần kinh của thai nhi phát triển với tốc độ rất nhanh. Mỗi phút có đến 250.000 tế bào thần kinh mới hình thành. Vỏ não – nơi điều khiển các chức năng như nhận thức, vận động, tự chủ, suy nghĩ, lý luận và trí nhớ – cũng bắt đầu hình thành trong giai đoạn này. Vì vậy, bổ sung DHA trong thai kỳ là khởi đầu hoàn hảo tác động tích cực đến sự phát triển trí não của trẻ, tạo nền tảng cho trẻ cả về trí nhớ, khả năng ngôn ngữ, chức năng nhận thức và khả năng hành vi sau này.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai được bổ sung đầy đủ omega 3 (trong đó có DHA) sẽ làm giảm nguy cơ trẻ sinh non thiếu tháng.

Cơ thể mẹ bầu có thể tự tổng hợp DHA không?

DHA là một trong những axit béo không no mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được và là chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình kích hoạt tế bào não. Do vậy, mẹ bầu cần được bổ sung DHA từ các nguồn thực phẩm ăn vào hàng ngày để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện về não bộ và thị giác của thai nhi.

Bổ sung DHA từ khi nào?

Ngay từ khi mẹ có ý định chuẩn bị mang thai đến mang thai và sau sinh, mẹ đều nên bổ sung DHA để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh. Đặc biệt, từ những tháng giữa thời kỳ mang thai cho đến trước khi sinh là giai đoạn thai nhi có sự phát triển vượt bậc về trí não, thị giác nên mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ DHA theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và các chuyên gia dinh dưỡng.

Cần bổ sung bao nhiêu DHA mỗi ngày?

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO, trong thời gian mang thai, tùy từng giai đoạn, phụ nữ cần bổ sung từ 100 – 200 mg DHA mỗi ngày. Lượng DHA cần bổ sung này mẹ có thể lấy từ chế độ ăn uống gồm các loại thực phẩm giàu DHA hoặc thực phẩm bổ sung axit béo omega 3.

Cụ thể:

  • 3 tháng đầu bổ sung 100-120mg DHA
  • 3 tháng giữa và cuối thai kỳ bổ sung 200mg DHA

Nguồn thực phẩm giàu DHA nên bổ sung khi mang thai

Dưới đây là các thực phẩm giàu DHA rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi:

  • Các loại cá biển: như cá hồi, cá nục, cá mòi,… Mẹ bầu bổ sung đủ lượng cần thiết sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu có thể ăn khoảng 110g mỗi bữa, 1 tuần 3 bữa.
  • Trứng: đây là thực phẩm giàu protein mà có thể dễ dàng mua được. Ngoài DHA, nó còn chứa vitamin A và D.
  • Các loại hạt: Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều,… đều có thể ăn trong bữa phụ hoặc mẹ có thể sử dụng để làm thành kẹo, bánh hoặc sữa hạt …cũng rất ngon.
Me Bau Nen Bo Sung DHA Nhu The Nao Trong Thai Ky 2 1200x800
  • Sữa bầu được bổ sung DHA: Ngoài việc cung cấp canxi cho mẹ bầu và thai nhi, sữa bầu còn cung cấp cả DHA rất cần thiết trong quá trình mang thai. Chỉ với 2 cốc Meiji MAMA Milk mỗi ngày (400ml), mẹ bầu đã có thể bổ sung được 21,6mg DHA cho cơ thể.

Ngoài việc hấp thu DHA từ bữa ăn, mẹ bầu cũng có thể bổ sung DHA bằng viên uống. Mẹ hãy hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sỹ chuyên khoa để chọn cho mình liều bổ sung thích hợp nhất nhé!

Nguồn tham khảo
Bệnh viện Từ Dũ https://tudu.com.vn/
Bệnh viện Vinmec https://www.vinmec.com/
Bệnh viện medlatec https://medlatec.vn/
U.S. National Library of Medicine

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Mách mẹ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ – P2

Tại sao khi mang thai phải bổ sung axit folic?

Có thể bạn muốn xem

Tại sao khi mang thai phải bổ sung axit folic?

Vai trò của axit folic khi mang thai Axit folic là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, có liên quan đến việc giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi. Bổ sung axit folic từ khi nào? Bắt đầu dùng từ giai đoạn […]

Xem chi tiết

Việc cần làm khi biết mình mang thai

Làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng và cao quý đối với mỗi người phụ nữ. Bên cạnh niềm hạnh phúc lớn lao khi biết mình mang thai thì chắc hẳn mẹ cũng có những quan tâm và thắc mắc về thai kỳ của mình. Ba tháng đầu mang thai là khoảng […]

Xem chi tiết

Lợi ích của việc bổ sung kẽm cho mẹ bầu

Kẽm là 1 nguyên tố vi lượng quan trọng và không thể thiếu của cơ thể con người, tham gia vào nhiều phản ứng sinh học trong cơ thể. Phần lớn kẽm được đưa vào cơ thể chúng ta qua đường tiêu hóa và được hấp thu tại ruột non.

Xem chi tiết

Mách mẹ ưu điểm vượt trội của viên Meiji EZcube

Hiện nay, sản phẩm dinh dưỡng công thức đã quá quen thuộc với mọi gia đình có con nhỏ, được nhiều mẹ lựa chọn để hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng cho con yêu. Bên cạnh sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột phổ biến thì hiện tại Meiji còn có sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng viên duy nhất trên thế giới hay còn được các mẹ quen gọi là “sản phẩm dạng thanh”.

Xem chi tiết

9 cách đơn giản giúp giảm ốm nghén khi mang thai

Tình trạng ốm nghén khi mang thai Ốm nghén là tình trạng thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ với những biểu hiện tiêu biểu như buồn nôn và nôn, mệt mỏi, cảm giác thèm ăn một món nào đó… Mẹ bầu có thể cảm nhận được những biểu hiện này bắt đầu […]

Xem chi tiết

Mách mẹ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ (phần 1)

Có thể nói những năm đầu đời là thời kỳ vàng cho sự phát triển trí não của trẻ. Khi được 3 tuổi, kích thước não của trẻ đã bằng khoảng 80-90% so với não của người trưởng thành. Do vậy, việc được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm tốt cho não là vô cùng quan trọng trong giai đoạn này đối với trẻ.

Xem chi tiết

Vai trò của vitamin D trong thời gian mang thai

Vitamin D là một chất dinh dưỡng cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là với mẹ bầu. Việc thiếu hụt vitamin D ở mẹ bầu sẽ khiến mẹ có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như: tiền sản giật hay sinh non…. Ngoài ra, nguyên nhân chủ yếu của suy dinh dưỡng, còi xương, tiểu đường cấp độ 1…. cũng là do thiếu vitamin D.

Xem chi tiết