Tăng trưởng và phát triển của trẻ ở khoảng 16 đến 18 tháng tuổi

Từ 16 đến 18 tháng tuổi là giai đoạn các ngón tay của trẻ dần dần có thể cử động một cách khéo léo, đồng thời khả năng bắt chước động tác, cử chỉ của những người xung quanh ngày một giỏi lên. Có nhiều việc trẻ muốn cùng mẹ làm, bạn nên coi trọng ý muốn thử thách với nhiều điều của trẻ.

Chức năng của cơ thể

Đây là giai đoạn những bước đi chập chững của trẻ trở nên vững chắc, các ngón tay cũng cử động ngày một khéo léo hơn. Mẹ chỉ rời mắt một chút thôi, có thể trẻ đã lôi toàn bộ giấy ăn trong hộp ra ngoài hoặc kéo toàn bộ quần áo trong ngăn kéo tủ ra ngoài…

Chắc hẳn có nhiều mẹ rất đau đầu với những trò nghịch ngợm của trẻ như kéo, nhặt, vung vẩy bất cứ thứ gì có thể … Tuy nhiên, đây cũng chính là sự phát triển tuyệt vời của trẻ. Chứng tỏ trẻ đã có thể cử động các ngón tay một cách khéo léo. Giai đoạn này sữa mẹ cũng là một nguồn dinh dưỡng quý giá cho bé mẹ nhé. 

Đây là giai đoạn những bước đi chập chững của trẻ trở nên vững chắc, các ngón tay cũng cử động ngày một khéo léo ... Xem thêm

Chơi xếp hình

Sau khi trẻ đã có thể cử động ngón tay một cách khéo léo, bạn hãy thử cho trẻ chơi trò xếp hình. Mặc dù trước đó trẻ thường cắn, liếm góc khối hình tứ giác, hay ném chúng đi, nhưng giai đoạn này trẻ có thể đặt chồng khối hình này lên trên khối hình khác. Với người lớn đó là thao tác vô cùng đơn giản, nhưng thực sự đó là thao tác rất khó và đòi hỏi sự tỉ mỉ vì cần cảm nhận cự ly giữa khối hình với khối hình, sau đó tính toán thời điểm thả tay. Đối với trẻ, thả rơi nhẹ nhàng là kỹ thuật khó hơn cả việc cầm nắm đồ vật.

Đối với trẻ, việc xếp khối hình tam giác là khó, vì nếu xếp khối hình tam giác thì không thể xếp chồng khối hình khác lên trên, do đó ban đầu nên chọn cho trẻ chơi khối hình tứ giác.

Sau khi trẻ đã có thể cử động ngón tay một cách khéo léo, bạn hãy thử cho trẻ chơi trò xếp hình. Mặc dù ... Xem thêm

Cử chỉ của trẻ

Đây là giai đoạn trẻ bắt chước động tác, cử chỉ của những người xung quanh như bố, mẹ… giỏi hơn. Trẻ sẽ cúi đầu khi nói “Cảm ơn”, trẻ cũng sẽ vẫy tay khi nói “bai bai” giống như người lớn. Thông qua việc quan sát kỹ những cử chỉ của mọi người xung quanh và bắt chước, trẻ dần học được cách cử động cơ thể và cách sử dụng câu từ. Trẻ có thể chơi vui vẻ với các trò chơi dùng tay như vỗ tay, vỗ nhẹ hai tay lên đầu… nên bạn có thể chơi với trẻ cũng rất tốt.

Đây là giai đoạn trẻ bắt chước động tác, cử chỉ của những người xung quanh như bố, mẹ… giỏi hơn. Trẻ sẽ cúi đầu ... Xem thêm

Coi trọng ý muốn làm của trẻ!

Ngoài ra, trẻ cũng thường muốn cùng làm với mẹ các công việc như lau dọn phòng… Đương nhiên nếu một mình mẹ làm thì có thể làm sạch và nhanh hơn, nhưng mẹ cũng nên coi trọng ý muốn “Muốn làm! Muốn bắt chước!” của trẻ và trao cho trẻ cơ hội thử thách với nhiều điều. Khi có thể cùng mẹ yêu quý làm một công việc thì trẻ sẽ cảm thấy rất vui. Ban đầu, có thể sẽ có nhiều thất bại nhưng nếu thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần thì dần dần trẻ sẽ giỏi lên.

Khi trẻ có thể làm giỏi, việc khen là đương nhiên, nhưng khi trẻ làm không tốt lắm thì bạn cũng đừng nên mắng trẻ hay nói điều phàn nàn, trước tiên bạn hãy khen ngợi việc trẻ có ý chí muốn làm. Trai qua giai đoạn bố mẹ hãy sẵn sàng cùng bé bước qua giai đoạn mới 18- 24 tháng tuổi thôi nào. 

Ngoài ra, trẻ cũng thường muốn cùng làm với mẹ các công việc như lau dọn phòng… Đương nhiên nếu một mình mẹ làm thì ... Xem thêm

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Tăng trưởng và phát triển của trẻ ở khoảng 12 đến 15 tháng tuổi

Tăng trưởng và phát triển của trẻ 18 đến 24 tháng tuổi

Có thể bạn muốn xem

Tăng trưởng và phát triển của trẻ 18 đến 24 tháng tuổi

Khi được 18 đến 24 tháng tuổi, trẻ bắt đầu nhận thức rõ bản thân và ý muốn “muốn tự mình làm mọi việc!”, “muốn thử thách!” của trẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn nên khéo léo nắm bắt được “ý muốn” của trẻ và hỗ trợ để trẻ dần có thể làm được nhiểu việc hơn.

Xem chi tiết

Tăng trưởng và phát triển của trẻ 24 đến 36 tháng tuổi

Trẻ từ 2 ~ 3 tuổi nói khá trôi chảy và có thể giao tiếp được đoạn hội thoại ngắn. Thêm vào đó, đây cũng là giai đoạn trẻ học được khả năng tự suy nghĩ về sự vật, sự việc. Vì có thêm nhiều việc trẻ có thể tự làm một mình nên việc dành cho trẻ thật nhiều lời khen như “Con đã làm được rồi nhỉ!” khi trẻ làm được cũng rất quan trọng.

Xem chi tiết

Những trò chơi thú vị dành cho trẻ 1-3 tuổi giúp phát triển trí não và thể chất

Trong giai đoạn này, bé rất thích và cũng rất cần có một người chơi cùng. Có những bạn cùng tuổi chơi cùng thì sẽ rất vui, tuy nhiên các bé chưa thể tự chơi cùng nhau. Do đó, vai trò dẫn dắt và chơi cùng của cha mẹ là rất quan trọng. Hãy cùng Meiji tìm hiểu những trò chơi mẹ và bé có thể chơi cùng nhau để vừa chơi vừa phát triển kỹ năng cho bé, mẹ nhé!

Xem chi tiết

Top 5 thực phẩm giàu canxi cho trẻ

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Canxi tham gia vào sự hình thành và phát triển của xương và răng, giúp duy trì mật độ và khối lượng xương trong giai đoạn thanh thiếu niên cũng như góp phần quan trọng đối với hoạt động bình thường của các cơ và dây thần kinh.

Xem chi tiết

Tăng trưởng và phát triển của trẻ ở khoảng 1 tuổi (12 tháng tuổi)

Khi được khoảng 1 tuổi (12 tháng tuổi), trẻ dần dần có thể tự mình bước đi. Sự phát triển ngôn ngữ ở mỗi trẻ không giống nhau, do đó ở tầm tuổi này, trẻ chỉ cần có thể hiểu được câu từ mà người lớn đang nói là đủ. Khi tròn 1 tuổi, trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn kết thúc ăn dặm. Có thể chuẩn bị cho trẻ thực đơn là các món có thể cầm được bằng tay như cơm nắm, sandwich…

Xem chi tiết
Nhắn tin cho Meiji
Mua ngay sản phẩm chính hãng Meiji