“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.
Top 5 đồ uống mát lành và bổ dưỡng cho mẹ bầu ngày hè
Khi mang thai, cơ thể mẹ phải hoạt động nhiều hơn để vừa duy trì sức khỏe, vừa cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Do vậy, việc mang thai thực sự tiêu tốn nhiều sức lực. Đặc biệt, trong những ngày mùa hè nắng nóng, mẹ bầu sẽ càng cảm thấy rõ hơn sự nặng nề, mệt mỏi. Thêm vào đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng thân nhiệt của phụ nữ khi mang thai thường cao hơn so với người bình thường. Và vì vậy, những ly đồ uống mát lành và bổ dưỡng thực sự là một biện pháp tuyệt vời và cần thiết để giúp mẹ bầu thư giãn và thoải mái hơn trong những ngày hè oi bức. Mời mẹ cùng Meiji tìm hiểu top 5 đồ uống ngon tuyệt ngay sau đây để mẹ bầu có những lựa chọn phù hợp nhất!
Top 5 đồ uống mát lành cho mẹ bầu
1. Sinh tố trái cây
Trái cây là nhóm thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra, trong trái cây còn có cả chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ tiêu hóa, rất tốt cho mẹ bầu. Mẹ bầu có thể sử dụng các loại trái cây như: dưa hấu, xoài, bơ, chuối, kiwi, đu đủ… để tạo ra các món sinh tố ngon cho riêng mình. Thêm một chút sữa tươi hoặc sữa đặc sẽ giúp bổ sung thêm hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng (như canxi, đạm…) cho đồ uống này.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng MEIJI MAMA MILK thêm vào món sinh tố của mình để giúp cơ thể hấp thu được đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết trong thời kỳ mang thai. Mẹ có thể tìm hiểu kỹ hơn thông tin về dinh dưỡng của sản phẩm này tại đây.
2. Nước ép rau củ quả
Bên cạnh làm sinh tố, hoa quả cũng có thể được sử dụng để làm nước ép. Khác với sinh tố là xay toàn bộ củ quả, nước ép được làm bằng cách dùng phương pháp thủ công hoặc máy móc để chắt lọc phần nước chảy ra từ rau củ quả. Đây cũng là một giải pháp thay thế tốt cho những người không thích ăn trực tiếp hoặc muốn thay đổi cách chế biến rau củ quả.
Mỗi loại nước ép khác nhau sẽ có hương vị và
thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tùy vào sở thích mà mẹ có thể chọn loại phù
hợp với mình. Các loại rau củ thường được dùng làm nước ép rất mát và bổ dưỡng
cho mẹ bầu như là: cà rốt, cần tây, cà chua, dưa chuột, rau má, củ dền,… Còn
các loại hoa quả mẹ có thể sử dụng làm nước ép như là: táo, cam, dâu, việt
quất, ổi, dưa hấu…
Với nước ép trái cây, mẹ bầu cần chú ý đến
lượng uống vào, nhất là với những mẹ bầu hiện đang gặp tình trạng tiểu đường
thai kỳ. Nếu uống quá nhiều các loại nước ép đã bị loại bỏ phần chất xơ, có thể
khiến lượng đường trong máu đột ngột tăng cao, gây quá tải cho cơ thể mẹ bầu và
ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
3. Nước chanh
Nước chanh tươi vừa có tác dụng giải nhiệt, vừa có tác dụng giải
độc cơ thể, ổn định huyết áp, giảm thiểu tình trạng ốm nghén, và tăng khả năng
miễn dịch cho phụ nữ mang thai bởi đây là loại quả có hàm lượng vitamin C và
Kali khá cao.
Mẹ bầu cũng có thể kết hợp nước chanh cùng gừng hoặc bạc hà để
tăng hiệu quả của việc giảm nôn nghén. Với những mẹ bầu gặp các vấn đề về dạ
dày hoặc men răng yếu thì không nên dùng lúc đói hoặc pha nước chanh đặc (quá
chua), dễ gây kích thích quá mức cho dạ dày và men răng.
4. Sữa
Sữa là một thực phẩm giàu canxi, rất cần thiết cho phụ nữ thời kỳ
mang thai. Bên cạnh đó, sữa còn có chất đạm, vitamin và chất khoáng,… đều là
những dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Tùy từng giai đoạn mang thai sẽ có mức khuyến nghị bổ sung sữa
khác nhau. Vào mùa hè, mẹ có thể để sữa vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho thêm 1
vài viên đá nhỏ trước khi uống. Vị mát lành của sữa chắc chắn sẽ giúp mẹ thoải
mái và thư giãn hơn trong mùa hè nắng nóng.
Với MEIJI MAMA MILK, chỉ cần 2 ly (400ml) mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn hợp lý, mẹ bầu đã có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đồng thời hỗ trợ mẹ vượt qua cảm giác mệt mỏi, khó ở trong những ngày hè oi nóng.
5. Nước dừa
Việc uống nước dừa rất có lợi cho cơ thể, bởi trong nước dừa có
chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: canxi, kali, phốt pho, natri, vitamin C…
Những công dụng nổi bật của nước dừa có thể kể đến là: giảm ợ nóng và táo bón,
tăng cường miễn dịch, lợi tiểu, giảm huyết áp, cung cấp điện giải cho cơ thể,…
Theo quan niệm dân gian, nước dừa có tính hàn, không phù hợp với
những người bị lạnh và mệt mỏi cũng như không tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng
đầu. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh cho điều này. Do vậy,
nếu mẹ bầu vẫn còn băn khoăn thì có thể xin thêm ý kiến từ bác sỹ và chuyên gia
dinh dưỡng dựa theo tình trạng cơ thể của mình.
Bên cạnh các loại đồ uống mát lành kể trên, trong những ngày hè,
mẹ bầu cũng nên chú ý thường xuyên vệ sinh cơ thể để loại bỏ mồ hôi và bụi bẩn,
sử dụng quần áo có chất liệu thoáng mát, ngủ đủ giấc, hạn chế ra đường vào thời
điểm nắng gắt trong ngày,… để đảm bảo thai kỳ luôn khỏe mạnh và thoải mái.
Mẹ thông thái Meiji
Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji
Mang thai 9 tháng 10 ngày chẳng dễ dàng gì đối với mỗi mẹ bầu, đặc biệt là những ai phải trải qua những ngày tháng bầu bí trong cái nắng oi bức của mùa hè. Vậy có những cách nào giúp mẹ bầu “hạ hỏa” đây? Bài viết sau sẽ bật mí cho mẹ những loại trái cây vừa giúp giải nhiệt trong ngày hè, vừa cung cấp vitamin và chất xơ rất tốt cho cả mẹ và bé.
Mang thai vừa là một nghĩa vụ thiêng liêng, vừa là những giây phút trải nghiệm hạnh phúc của người mẹ. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, một cuộc chuyển dạ và sinh nở thuận lợi, yếu tố dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cũng đóng góp một vai trò nhất định. Vậy mẹ bầu cần bổ sung những chất dinh dưỡng gì để tốt cho cả mẹ và thai nhi?
Bên cạnh nguồn dinh dưỡng thiết yếu, được cung cấp qua những bữa ăn cho mẹ bầu. Thì sữa bầu cũng đóng một vai trò quan trọng, trong việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Nhưng có những mẹ bầu không uống được sữa bầu thì phải làm sao?
Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể người mẹ có thể tăng lên đến 50% để vừa nuôi dưỡng cơ thể, vừa cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Do đó, nhu cầu sắt của mẹ cũng tăng lên để tạo đủ máu đáp ứng nhu cầu của cơ thể và thai nhi.
Tại sao cần bổ sung canxi trong 3 tháng cuối thai kỳ? Bước sang giai đoạn 3 tháng giữa và đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi có sự phát triển nhanh chóng và vượt trội. Thai nhi cần nhiều canxi hơn để tạo xương và răng, tham gia vào hoạt động […]
Vai trò của axit folic khi mang thai Axit folic là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, có liên quan đến việc giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi. Bổ sung axit folic từ khi nào? Bắt đầu dùng từ giai đoạn […]
Kẽm là 1 nguyên tố vi lượng quan trọng và không thể thiếu của cơ thể con người, tham gia vào nhiều phản ứng sinh học trong cơ thể. Phần lớn kẽm được đưa vào cơ thể chúng ta qua đường tiêu hóa và được hấp thu tại ruột non.
Bà bầu thèm ăn khi mang thai là chuyện bình thường trong thai kỳ. Mẹ bầu có thể thèm món mặn, ngọt, những món mà trước đây mình không hề thích và cả những món thật kỳ lạ. Hầu hết các mẹ đều thèm ăn một món “điên dại” đến vậy. Tuy nhiên, dù thèm ăn nhưng mẹ bầu cũng nên chú trọng đến các cột mốc dinh dưỡng, những món nên hoặc không nên ăn trong thời kỳ mang thai.
Sắt là thành phần cực kỳ quan trọng cho mẹ bầu và thai nhi không chỉ trong thời kỳ mang thai mà cả giai đoạn sau sinh. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, chán ăn, tăng nguy cơ sinh non… Tuy nhiên, nếu bổ sung sắt quá mức sẽ dẫn tới thừa sắt, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mẹ bầu và cả thai nhi.
Ba tháng cuối của thai kỳ là thời gian đặc biệt quan trọng khi mà thai nhi phát triển nhanh nhất cả về cân nặng và trí não. Do vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu ở giai đoạn này sẽ giúp thai nhi phát triển tối ưu. Đồng thời, mẹ bầu cũng có đủ sức khỏe để nuôi dưỡng và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.
Trong ba tháng giữa thai kỳ từ tuần 14 đến tuần 27 là giai đoạn phát triển mạnh của bé về hình dạng cơ thể cũng như các cấu trúc não bộ, vì thế việc ăn uống của mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ cực kỳ quan trọng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Trong 3 tháng đầu, cơ thể của mẹ bầu sẽ diễn ra nhiều sự thay đổi từ các quá trình sinh lý, nội tiết tố và thể trạng kèm theo đó là những cơn ốm nghén khiến mẹ khó chịu, không thể ăn uống. Vậy ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu để có thể cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho thai nhi phát triển tốt mà vẫn không gây ngán cho mẹ?
Hiện nay, các mẹ đang khá thắc mắc về việc ăn rau diếp cá khi cho con bú có lợi gì không? Nhiều người biết là nó tốt nhưng lại lo ngại có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho trẻ bú, vậy chuyện thực hư thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua giải đáp của các chuyên gia.
Với nhịp sống hối hả ngày nay, các mẹ bầu thường không có nhiều thời gian để chăm chút cho bữa ăn của mình. Tình trạng chung trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu Việt đó là thiếu hoặc thừa một dưỡng chất nào đó dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Trong giai đoạn mang thai, việc cung cấp dinh dưỡng cho cả bé và mẹ rất quan trọng bởi việc này không chỉ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và còn ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.
DHA là một loại axit béo không no thuộc nhóm Omega-3 mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp, cần được bổ sung từ nguồn thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Chế độ ăn cho mẹ bầu trong quá trình mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, tạo nguồn sữa mẹ và sự phát triển của trẻ sau này. Tuy nhiên, làm sao để vừa ăn đủ chất dinh dưỡng lại vừa không bị tăng cân quá nhiều luôn là nỗi băn khoăn của hầu hết các mẹ bầu.
Hiện nay, đái tháo đường (ĐTĐ) thai kỳ là một vấn đề phổ biến và dễ mắc phải. Đó là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kì mức độ nào và chỉ xuất hiện trong quá trình mang thai.