Hãy cùng Meiji tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu vai trò vitamin D đối với mẹ bầu cũng như cách sử dụng vitamin D đúng, an toàn và hiệu quả trong thai kỳ.
Vitamin D là gì?
Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, có vai trò giúp hấp thu và chuyển hóa các chất khoáng cần thiết như canxi, phospho vào cơ thể để hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc. Khi mang thai nếu cơ thể thiếu vitamin D dễ gây các hậu quả như trẻ còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ đẻ ra bình thường nhưng thóp sẽ lâu liền.
Vitamin D có thể có nhiều cấu trúc nhưng có 2 cấu trúc sinh lý chính là vitamin D2 và vitamin D3. Vitamin D2 có nguồn gốc từ thực vật trong khi đó vitamin D3 lại được tổng hợp ở da.
Vai trò quan trọng của vitamin D trong đời sống
• Là một trong những thành phần không thể thiếu trong việc cấu tạo nên cấu trúc xương và răng thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho của cơ thể.
• Vitamin D làm tăng quá trình hấp thu canxi và phospho tại đường tiêu hoá.
• Tại xương, vitamin D cùng hormone tuyến cận giáp PTH kích thích chuyển hoá canxi và phospho, làm tăng quá trình lắng đọng canxi của xương.
• Vitamin D còn đóng vai trò trong quá trình phân chia tế bào, bài tiết và chuyển hóa các hóc môn, bao gồm hóc môn tuyến cận giáp (PTH) và insulin.
• Có khả năng ảnh hưởng đến sự biệt hoá của một số tế bào ung thư như ung thư da, ung thư xương và các tế bào ung thư vú.
Xem thêm: Lợi ích của việc bổ sung kẽm cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ
Vitamin D quan trọng đối với mẹ bầu như thế nào?
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu lưu ý cần bổ sung vitamin D đúng và đủ. Vitamin D cần thiết cho việc chuyển hoá hấp thu canxi và photpho. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương của thai nhi và giảm nguy cơ tiền sản giật, sinh non ở mẹ.
Dấu hiệu nhận biết mẹ bầu đang thiếu vitamin D
Khi mẹ bầu xuất hiện 5 biểu hiện sau thì nên cân nhắc nghĩ đến việc bổ sung vitamin D:
- Huyết áp cao: hơn 65% mẹ bầu có dấu hiệu tăng huyết áp khi bị thiếu vitamin D dẫn đến những hệ luỵ nguy hiểm như tai biến, suy tim…
- Tiểu đường: vitamin D giữ vai trò trong việc chuyển hoá đường, vì thế nếu mẹ bầu thiếu vitamin D dễ dẫn đến tiểu đường thai kỳ
- Bệnh về răng: nếu mẹ bầu thiếu vitamin D dễ dẫn đến tình trạng viêm lợi, chảy máu lơi, sưng lợi…
- Tâm trạng mệt mỏi dễ stress: khi cơ thể mẹ bầu không bổ sung đầy đủ vitamin D trong thai kỳ thì mẹ bầu rất dễ mệt mỏi, tâm trạng ủ rũ…tình trạng này phần nào cũng ảnh hưởng đến thai nhi
- Đau nhức xương: trong giai đoạn thai kỳ mẹ cần nhiều canxi hơn để giúp thai nhi phát triền khung xương, vì thế khi thiếu vitamin D mẹ bầu rất dễ đau nhức xương khớp, mỏi, sưng, dễ chấn thương.
Xem thêm: Tại sao khi mang thai phải bổ sung axit folic?
Khi nào mẹ bầu nên bổ sung vitamin D
Phụ nữ mang thai được khuyến khích cung cấp đủ vitamin D thông qua chế độ ăn cân bằng, lành mạnh.
Việc bổ sung vitamin D cho mẹ bầu nên được tiến hành ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai, và tiếp tục duy trì suốt trong các tháng của thai kỳ để phòng chống bệnh còi xương, mềm xương và nhẹ cân cho thai nhi đồng thời giúp thai nhi phát triển tốt nhất cả về thể lực và trí tuệ.
Xem thêm: Mẹ bầu nên bổ sung DHA như thế nào trong thai kỳ?
Cách bổ sung vitamin D đúng, đủ liều lượng cần thiết cho mẹ bầu
Phụ nữ có thai có thể bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng, ăn những thực phẩm giàu vitamin D như cá, bơ, trứng, sữa. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin D từ thực phẩm là không nhiều và khó hấp thu nên mẹ bầu cũng có thể bổ sung bằng cách uống viên tổng hợp có bổ sung vitamin D.
Thông thường, hàm lượng vitamin D mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mẹ bầu sử dụng là 800 IU/ngày. Tuy nhiên, để biết lượng bổ sung phù hợp với tình trạng cụ thể của bản thân, mẹ bầu hãy nhờ đến sự tư vấn từ các bác sĩ sản khoa cũng như chuyên viên dinh dưỡng.
Xem thêm: 3 món ăn vặt siêu ngon và bổ dưỡng cho mẹ bầu
Những dấu hiệu mẹ bầu thừa vitamin D
Mẹ bầu chú ý không nên bổ sung quá nhiều vitamin D vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Một số dấu hiệu mẹ bầu thừa vitamin D phổ biến như buồn nôn, choáng váng, đau bụng, sỏi thận, huyết áp cao, đi ngoài nhiều lần.
Những thực phẩm giàu vitamin D mà mẹ cần biết
Trong tự nhiên, rất ít thực phẩm chứa lượng đáng kể vitamin D. Các thực phẩm giàu vitamin D như cá, bơ, trứng, sữa, một số dầu gan cá, nhất là ở các loại cá béo, gan và chất béo của động vật có vú ở biển (hải cẩu và gấu vùng cực). Hầu hết trong cá có từ 5mcg/100g tới 15mcg/100g (tương ứng 200 IU/100g tới 600 IU/100g), cá trích có thể có tới 40mcg/100g (1600 IU/100g).
Các bài viết dành cho Mẹ và Bé được quan tâm nhiều nhất:
Trên đây là những thông tin về việc bổ sung vitamin D cho mẹ bầu trong thai kỳ. Thông qua bài viết, hy vọng các mẹ bầu đã biết cách bổ sung đầy đủ vitamin D để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.